fbpx

Bí quyết tối ưu học từ vựng tiếng Nhật qua Flashcard

1.TẠI SAO NÊN HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT QUA FLASHCARD?

Với những người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng có lẽ đã không còn quá xa lạ với cách học từ vựng qua FLASHCARD nữa rồi. FLASHCARD bao gồm một tập các card nhỏ. Trên mỗi tấm card chúng ta sẽ viết từ mình cần học ở một mặt và nghĩa của từ đó ở mặt còn lại. Đây là cách học tiếng nhật rất hiệu quả cho người mới bắt đầu. Chúng ta có thể học tiếng nhật tại nhà hoặc dễ dàng cầm theo học ở mọi nơi thay vì chỉ ngồi một chỗ nhàm chán.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các bộ flashcard giúp chúng ta học từ vựng hay chữ Hán. Tuy nhiên khi học trong thời gian dài với số lượng từ vựng, chữ Hán nhiều thì cách học này lại KHÔNG ĐƯỢC KINH TẾ cho lắm. Ngoài ra, cũng có những bộ flashcard lại ghi quá nhiều thông tin trên một tấm card khiến việc học của mình bị mất tập trung. Thế nên các bạn có thể TỰ LÀM những bộ flashcard của riêng mình. Trên đó, mọi người sẽ ghi những từ, những thông tin mà mình cho rằng bản thân cần phải nhớ và nhờ thế việc học từ vựng của mình cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Thế nhưng làm thế nào để đạt hiệu quả cao khi áp dụng phương pháp này trong việc học từ vựng tiếng nhật? Mọi người hãy tham khảo phần tiếp theo nhé!

2. Cách học tiếng Nhật hiệu quả qua FLASHCARD

a)Cách viết Flashcard

+) Điều cơ bản đầu tiên khi sử dụng flashcard học từ vựng đó chính là ở mỗi tấm card chúng ta chỉ nên viết một từ.Khi viết nhiều từ trên cùng một tấm card như thế thì chẳng khác nào việc chúng ta viết lại danh sách các từ mới vào trong vở cả. Nếu thế việc học từ vựng qua flashcard cũng sẽ trở nên vô nghĩa. 

+) Các bạn có thể viết từ hoặc theo cả một cụm từ trên tấm card. Viêc học từ mới theo cụm sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và biết được từ đó được dùng trong những hoàn cảnh như nào.
 Ví dụ : có một từ mới là “情報-thông tin” và mình biết thêm được một cụm nữa là “情報を入手する- thu thập thông tin”. Thế thì đầu tiên mình sẽ viết “情報” lên một tấm card riêng và tấm card sau đó mình sẽ viết cả cụm “情報を入手する”.
+) Khi viết flashcard nếu được các bạn nên sắp xếp theo chủ đề cho dễ học.

b)Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật qua Flashcard

Bước 1 : Trong khi viết từ vựng lên card hãy tự nhẩm lại trong đầu cả cách đọc lẫn nghĩa của từ đó nhiều lần. Có thể coi đây là bước HỌC THUỘC ban đầu.
Bước 2 : KIỂM TRA TRÍ NHỚ. Bước này sẽ gồm 2 nội dung chính

+) Nhìn tiếng Nhật đọc nghĩa tiếng Việt. Sau đó kiểm tra lại luôn xem mình đã đọc đúng hay chưa.       
+) Nhìn từ tiếng Việt và đọc từ tiếng Nhật. Việc này sẽ giúp bạn nhớ luôn cả cách đọc của từ tiếng Nhật đó.   
=> Lặp lại bước  này từ 2,3 lần.       
LƯU Ý: Với bước này các bạn nên đẩy nhanh tốc độ của mình hơn. Tốc độ đọc lần 2 phải nhanh hơn lần 1 và tốc đọc của lần 3 phải nhanh hơn lần 2. Việc đẩy nhanh tốc độ thế này sẽ buộc não bạn phải TẬP TRUNG nhiều hơn và cũng sẽ TIẾT KIỆM THỜI GIAN học hơn. 

Bước 3 : Trộn vị trí của các tấm card lên và lặp lại bước trên một lần nữa.

Dùng flashcard là phương pháp học tiếng nhật tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu. Đây là cách học từ vựng tiếng Nhật đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm.

Hy vọng những chia sẻ của DORA sẽ giúp các bạn học tập tiếng Nhật thật tốt.

Xem thêm

Bắt đầu học tiếng Nhật – Làm sao để học tốt?

Share on facebook
Chia Sẻ

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top