fbpx

Bật mí phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bậc nhất

Phuong phap hoc tieng nhat hieu qua nho lau

Chắc hẳn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, ai cũng cảm thấy rất hoang mang vì không biết nên bắt đầu học từ đâu và học như thế nào, với lộ trình ra sao. Ở bài viết dưới đây, DORA xin chia sẻ phương pháp học tiếng Nhật nhớ lâu và hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Trước khi đi nói kỹ hơn về phương pháp học tiếng Nhật nhớ nhanh, nhớ lâu, bạn nên hiểu rằng: không nhất thiết phải học theo kiểu “tuyệt đối”. Tức là không cần học kiểu bắt buộc phải thuộc hết từ vựng, nhớ 100% các mẫu ngữ pháp, phát âm chuẩn 100% mà hãy học vừa sức và bao quát hết nội dung của bài nhiều nhất có thể nhé!

1. Học Kanji

Vì Kanji có rất nhiều nét và dễ nhầm lẫn nên nó được coi là một nỗi ám ảnh đối với những người học tiếng Nhật, nhất là với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, trong thực tế, kanji chiếm đến 80% trong các văn bản tiếng Nhật. Kanji có liên quan mật thiết đến cả từ vựng và ngữ pháp nên chúng ta không thể bỏ qua việc học Kanji được.

Để học Kanji hiệu quả, bạn cần nắm chắc các quy tắc viết và bộ thủ cơ bản. Nắm vững quy tắc viết Kanji giúp bạn hình dung và nhớ lại các nét trong chữ Hán, việc ghi nhớ sẽ lâu hơn nhờ vào việc bạn luyện viết và nhớ lại cách viết thường xuyên.

Kanji được tạo nên bởi các bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ trong tiếng Nhật. Mỗi bộ thủ có một ý nghĩa riêng. Do vậy khi học chữ Hán bạn nên phân tích chữ thành các thành phần nhỏ và xâu chuỗi thành câu chuyện để nhớ chữ Hán đó lâu hơn.

70% từ vựng có chứa kanji trong đó, thậm chí là các mẫu ngữ pháp đơn giản cũng có nguồn gốc từ Kanji. Nên khi bạn học chắc chữ Hán ngay từ khi bắt đầu thì khi học lên trình độ cao hơn, việc học từ vựng và hiểu ý nghĩa mẫu câu ngữ pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Bứt phá Hán tự với phương pháp học Kanji hiệu quả

Phuong phap hoc kanji hieu qua

Một bí quyết học chữ Hán cực hiệu quả, đó chính là liên tưởng chữ Hán thành những hình tượng và kết nỗi các hình ảnh thành những câu chuyện. Điều đó giúp bạn vận dụng cả não trái và não phải trong khi học, tăng tối đa hiệu quả học tiếng Nhật hơn.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Để học được từ vựng, đầu tiên bạn cần thuộc 2 bảng chữ cái và cách phát âm. Sau đó, bạn có thể áp dụng một số cách học từ vựng tiếng Nhật sau:
– Học theo video shadowing hoặc bản ghi âm từ vựng. Trong quá trình nghe, hãy cố gắng nhớ nghĩa của từ vựng tiếng Nhật mà bạn nghe được. Hãy tập trung nghe cả về trường âm và ngữ điệu để có thể luyện tập song song cả kỹ năng nghe và phát âm.

>>>Tìm hiểu thêm: Bí quyết tối ưu học từ vựng tiếng Nhật qua Flashcard


– Một cách học tiếng Nhật cơ bản khác giúp tăng nhanh vốn từ vựng đó chính là sử dụng Flashcards từ vựng. Một mặt ghi từ và mặt còn lại ghi ý nghĩa, kèm theo ví dụ.
– Thực hành và vận dụng từ mới bằng cách đặt câu hoặc đưa ra các câu hỏi với cấu trúc ngữ pháp đã biết. Sau đó trả lời với câu có sử dụng từ mới.
– Đối với những từ vựng tiếng Nhật khó thì hãy sử dụng siêu trí nhớ. Hãy liên tưởng đến tình huống, hoặc từ vựng cũ đã biết để ghi nhớ. Ví dụ từ みにくい (xấu xí) thì có thể chia ra thành 見る (nhìn, xem) và にくい (khó). Khi chưa biết nghĩa của từ, ta cũng có thể đoán được khi ghép nghĩa của các từ thành phần lại, tức là “khó nhìn, khó coi”.
– Đặc biệt, đối với Hán tự, nếu biết phương pháp chuyển âm thì thời gian học từ vựng sẽ giảm tới 70%

3. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp tiếng Nhật ở trình độ sơ – trung cấp không quá nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ ngữ pháp khi áp dụng các phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật đúng đắn. Tuy nhiên, càng học cao hơn nữa thì hệ thống ngữ pháp lại càng phức tạp dần và biến hóa đa dạng. Do vậy, hãy học chắc từ những ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản nhất để có nền tảng học lên các trình độ cao hơn.

Bộ đề luyện thi JLPT N4
Tổng hợp bộ đề luyện thi JLPT N4 – Tài liệu JLPT N4


– Hãy học từ câu đơn và viết những chủ đề gần gũi với cuộc sống. Sau đó ghép các câu đơn lại thành những câu phức, bạn sẽ thấy những ngữ pháp mình học được lại có thể diễn tả được nhiều ý nghĩa hơn thế.
– Trong tiếng Nhật có rất nhiều mẫu ngữ pháp có ý nghĩa, quy luật giống nhau, chỉ khác ở trường hợp, tình huống, hoàn cảnh sử dụng. Hãy tổng hợp lại các mẫu ngữ pháp đó.
– Khi học từng cấu trúc riêng lẻ, hãy học theo thứ tự: ý nghĩa trước, sau đó đến cách chia, cách dùng. Việc hiểu ý nghĩa rất quan trọng để áp dụng vào các tình huống thực tế, các trường hợp cụ thể.

4. Luyện nghe nói – phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Người Nhật nói rất nhanh, đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày có nhiều cách nói ngắn, nói tắt. Để bắt kịp được tốc độ nói của người Nhật, bạn cần luyện tập nghe và nói rất nhiều. Trên thế giới có rất nhiều phương pháp học nghe tiếng Nhật, tuy nhiên, cách hiệu quả nhất đó chính là nghe shadowing và ghi âm lại giọng đọc của bạn. Hãy thực hành theo các bước dưới đây:
– Bước 1: Phân tích các thành phần của câu như cấu trúc ngữ pháp, ý nghĩa câu và các từ vựng tiếng Nhật.
– Bước 2: Nghe bài nói mẫu theo giọng đọc người bản xứ.
– Bước 3: Tập nói nhại lại theo ngữ điệu của bài nói mẫu đó.
– Bước 4: Ghi âm.
– Bước 5: Nghe lại đoạn ghi âm và so sánh với bài đọc bản xứ. Từ đó có thể phát hiện những lỗi trong phát âm. Thực hiện nhiều lần, trình độ nghe hiểu và kaiwa tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, nếu có thể, hãy cố gắng thường xuyên nói chuyện và luyện tập với người Nhật. Đó cũng là phương pháp học tiếng Nhật tự nhiên và hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật nhanh chóng cho người mới bắt đầu

5. Luyện toàn diện bằng cách kết hợp nhiều loại sách

Ngoài việc học tiếng Nhật trên lớp, bạn hãy dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để đọc các bộ sách khác. Mỗi sách có một điểm riêng, ví dụ như bộ giáo trình Soumatome sẽ tốt cho việc học ngữ pháp và từ vựng nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách phục vụ cho quá trình học tiếng Nhật thì hãy kết hợp nhiều loại sách khác nhau.

Không có phương pháp học tiếng Nhật nào là cố định, tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu hãy tìm cho mình cách thức học đúng đắn và phù hợp. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đưa ta tới thành công đó chính là “văn ôn võ luyện”, học, thực hành, luyện tập và sửa sai. Hy vọng với những chia sẻ của DORA về cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu sẽ giúp các bạn có thể định hướng được phương pháp và cải thiện hơn trình độ tiếng Nhật của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top