fbpx

Bứt phá Hán tự với phương pháp học Kanji hiệu quả

Kanji được coi là một “nỗi ám ảnh” của những người học tiếng Nhật vì khó đọc, khó viết và rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, Kanji lại chiếm 80% trong các văn bản tiếng Nhật, thông báo hay tờ rơi. Do vậy, bạn cần học và nắm chắc Hán tự ngay từ khi bắt đầu. Trong bài viết dưới dây, DORA sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp học Kanji hiệu quả để giúp bạn có nền tảng chữ Hán vững chắc.

Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Nhật – làm sao để học tốt?

Bắt đầu học Kanji từ những điều cơ bản

Học quy tắc viết

Khi bắt đầu hoc Hán tự, học cách viết (thứ tự viết) là một điều rất cần thiết. Tất cả các chữ Hán tiếng Nhật đều tuân thủ theo quy tắc viết Kanji. Ghi nhớ các quy tắc viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc ghi nhớ chữ Hán.

Phân biệt âm On, âm Kun

Mỗi chữ Hán tiếng Nhật đều có 2 âm đọc là On-yomi (âm On) và Kun-yomi (âm Kun). Vậy thì phân biệt 2 âm đọc này như thế nào?
Để đơn giản nhất thì các bạn hãy nhớ:
– Âm On và âm Kun có thể có nhiều cách đọc
– Âm On được sử dụng khi 2 chữ Kanji ghép vào nhau
– Âm Kun được dùng khi chữ Kanji đứng một mình hoặc cùng với Hiragana
– Có một số trường hợp ngoại lệ. Nhưng với các bạn mới học Kanji thì không nên quá phân tâm vào việc học kỹ âm On, âm Kun. Càng đơn giản hóa, thì việc học sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Học kanji theo bộ thủ

Trong tiếng Nhật có khoảng 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ có một ý nghĩa riêng. Bộ thủ là thành phần tạo nên chữ Kanji nhưng cũng có những bộ thủ mà bản thân nó là chữ Kanji (ví dụ như bộ Mộc (木)chính là chữ Mộc, có nghĩa là cây)

Nắm vững các bộ thủ sẽ giúp các bạn ghi nhớ các thành phần trong chữ và đoán nghĩa chữ Hán đó dễ hơn.
Ví dụ: bộ Nhân 亻- thường liên quan đến người, bộ Tâm 忄mang nghĩa là trái tim – chỉ tình cảm, cảm xúc.

Học kanji qua bộ thủ cũng là phương pháp học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả

Với một chữ Kanji hãy cố gắng tách nó thành những bộ thủ nhỏ. Bằng cách đó, bạn có thể nhớ nghĩa và viết Kanji dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là mẹo đoán chữ hán xuất sắc khi đi thi JLPT.

Học Kanji qua Flashcard

Học qua flashcard là phương pháp học tiếng Nhật được sử dụng phổ biến hiện nay. Cách học rất đơn giản, đó là các bạn nhìn chữ Hán rồi đọc âm Hán Việt và ngược lại. Lặp lại thao tác với tốc độ tăng dần để kích thích não bộ tối đa.

Khi dùng Flashcard để học Kanji các bạn cũng nên lưu ý:

  • 1 tấm Flashcard thì không nên để quá nhiều thông tin. Chỉ cần 1 mặt là chữ Hán, mặt còn lại ghi âm Hán Việt, âm On và âm Kun
  • Sử dụng hình ảnh minh họa cho Flashcard để tăng hứng thú học hơn
  • Xáo trộn thứ tự các tấm Flascard thường xuyên để tăng độ khó dần.
  • Tạo thói quen ôn luyện hàng ngày để đạt hiệu quả cao nhất

Sử dụng các phần mềm học Kanji

Ngày càng có nhiều ứng dụng hỗ trợ học tiếng Nhật ra đời. Bạn có thể tận dụng công nghệ để học tiếng nhật online bất cứ đâu, linh hoạt và dễ dàng. Khi học kanji theo phương pháp này bạn cần có tính tự giác và quyết tâm cao bởi không có Sensei hay bạn bè đốc thúc học. Và thêm nữa là tạo thói quen ghi chép lại để đồng thời học viết Kanji và note lại những điểm cần lưu ý trong quá trình học.
Một số ứng dụng học Kanji mà bạn có thể tham khảo như: XKanji, Memrise, Kanji 512,…

Học Kanji khó, nhưng khi có phương pháp học phù hợp thì việc làm chủ Hán tự không còn là nỗi “ám ảnh” nữa. Hy vọng những chia sẻ về phương pháp học Kanji trên đây sẽ giúp các bạn có định hướng và lựa chọn được cho mình cách học phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Share on facebook
Chia Sẻ

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top