fbpx

Bắt đầu học tiếng Nhật – Làm sao để học tốt?

Khi tiếp xúc với một ngoại ngữ mới, khó khăn là điều không tránh khỏi đặc biệt là đối với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Vì thế trong bài viết này, DORA sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả để giúp những người mới bắt đầu có khởi đầu tốt hơn với ngoại ngữ này.

1. Xác định mục đích học tiếng Nhật.

Xác định mục đích với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật là một việc làm rất cần thiết. Xác định được mục đích cộng với tham khảo kinh nghiệm học tiếng Nhật từ những người đi trước, bạn có thể vạch ra lộ trình học tập của bản thân rõ ràng và hiệu quả hơn.

2. Chọn tài liệu tiếng Nhật phù hợp

Giáo trình mà ai cũng sẽ dùng khi bắt đầu học tiếng Nhật là Minna no Nihongo. Bộ giáo trình này gồm 2 quyển tương ứng 50 bài với đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong một bài. 25 bài đầu sẽ tương ứng với trình độ N5 và 25 bài sau ứng với trình độ N4.
Nếu muốn học Kanji, các bạn có thể tham khảo sách Kanji Look and Learn. Đây là quyển sách rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hoặc tự học tiếng Nhật tại nhà bởi có những hình vẽ sinh động và cách giải thích rất dễ nhớ.

3. Tham gia khóa học tiếng Nhật

Việc tự học tiếng Nhật tại nhà mà không qua bất kì trường lớp, khóa học nào sẽ rất khó khăn. Bởi học ngoại ngữ không chỉ đơn giản thông qua sách vở, báo chí mà còn cần có môi trường. Nếu có thầy cô chỉ dẫn và bạn bè học cùng thì chắc chắn việc học tiếng Nhật của bạn sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi học tại trường lớp hoặc tham gia khóa học tiếng Nhật nào đó, bạn chắc chắn sẽ học hỏi được kinh nghiệm học tiếng Nhật hữu ích từ những người xung quanh.

4. Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Học bảng chữ cái là bài học đầu tiên trong chương trình học tiếng Nhật sơ cấp.

Về cơ bản tiếng Nhật gồm 3 loại chữ Hiragana ( Chữ mềm), Katakana ( Chữ cứng) và Kanji ( Chữ Hán). Để học được tiếng Nhật trước tiên chúng ta cần làm là học hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Thông thường để học thuộc bảng chữ cái này sẽ mất khoảng 1~2 tuần. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chật vật để có thể học được bảng chữ cái tiếng Nhật vì thế mà thời gian học cũng sẽ lâu hơn. Vì thế, trong bài viết này, DORA cũng chia sẻ tới các bạn một số cách học bảng chữ cái hiệu quả như sau.

+) Học bảng chữ cái qua FLASHCARD
Đây là cách học tiếng nhật tại nhà hiệu quả không chỉ đối với người đang trong giai đoạn học tiếng nhật sơ cấp mà còn hiệu quả với cả những người đã tiếp xúc với tiếng Nhật được một thời gian dài.

+) Viết đi viết lại bảng chữ cái
Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng đây lại là phương pháp mang lại hiệu quả cao khi học bất kì một ngôn ngữ nào đặc biệt là đối với ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật. Khi áp dụng phương pháp này, hãy cố gắng viết nhiều. Vừa viết vừa nhẩm đọc và hình dung trong đầu về chữ cái đó.

5. Phương pháp học từ vựng và Kanji

Ngoài xác định mục đích học tập thì tìm ra phương pháp hiệu quả cũng rất vô cùng quan trọng.

+) Học từ vựng và chữ Hán qua Flashcard.
Cố gắng rèn luyện khả năng tưởng tượng của bạn khi học ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật.
+) Học Kanji theo các bộ thủ
Vì Kanji là một phần rất khó trong tiếng Nhật thế nên bạn càng phải tranh thủ học chữ Hán nhiều nhất có thể ngay từ lúc bắt đầu.

6. Phương pháp học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật bị ngược so với ngữ pháp Tiếng Việt. Điều này sẽ gây một chút khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Hơn nữa, tiếng Nhật có rất nhiều mẫu câu khác nhau nhưng lại cùng diễn đạt một ý nghĩa vì thế càng dễ gây hoang mang, nhầm lẫn cho người học tiếng Nhật. Tuy nhiên, có một số cách giúp bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn như sau

+) Đặt câu với mẫu ngữ pháp mình vừa học
Điều này giúp bạn vừa ghi nhớ được ý nghĩa vừa nhớ được cách dùng mẫu ngữ pháp mình đã học.
+) Tập viết đoạn văn
Việc làm này sẽ giúp chúng ta ôn lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng viết lách và tăng khả năng phản xạ đối với các mẫu câu. Đặc biệt, nếu có môi trường học, hãy tham khảo đoạn văn của bạn bè cùng lớp. Đây là phương pháp học tiếng nhật hiệu quả. Bởi cùng một ý nhưng lại có thể có rất nhiều cách diễn đạt bằng tiếng Nhật. Nếu làm được như thế, chắc chắn khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên rất nhanh.

7. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật

Nghe hiểu là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Chúng ta nên bắt đầu luyện nghe ngay từ giai đoạn học tiếng Nhật sơ cấp.

+) Nghe những thứ mình thích và phù hợp với trình độ của bản thân
+) Nghe những video có thời lượng ngắn, vừa phải
+) Nắm keyword ( từ khóa) đoán nội dung

Các bước luyện nghe tiếng Nhật
Lần đầu : Nghe thật tập trung (không nhìn phụ đề). Ở lần này cần nắm được ý chính của cả bài nghe, chưa cần hiểu rõ nghĩa từng câu. 
Lần 2 : Nghe từng câu một rồi dịch nghĩa. Kết hợp với nhìn phụ đề ( nếu có) và tra nghĩa những từ mình chưa biết
Lần 3 : Nghe lại toàn bộ nội dung một lần nữa.

Như vậy để học tốt tiếng Nhật cần có rất nhiều yếu tố. Ngoài chăm chỉ luyện tập, tìm ra phương pháp học tiếng nhật hiệu quả cũng rất quan trọng. Tuy nhiên với người mới bắt đầu, sự quyết tâm và môi trường học vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả.

Hy vọng bài chia sẻ của DORA về kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Xem thêm

Bí quyết tối ưu học từ vựng tiếng Nhật qua Flashcard

Share on facebook
Chia Sẻ

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top